UBND xã Hòa Hải tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở
05/12/2022 10:46
Sáng ngày 02/12, UBND xã Hòa Hải tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền phổ biến Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân cho cán bộ công chức, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã; hòa giải viên của 13 tổ hòa giải, công an viên, trưởng các chi đoàn, chi hội 13 thôn. Tham dự và lên lớp buổi tập huấn có đồng chí Trần Văn Hương, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện.
UBND xã Hòa Hải tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở

Theo đó, những nội dung cơ bản, nghiệp vụ về công tác hoà giải ở cơ sở được truyền tải tại hội nghị, gồm: kỹ năng tiếp cận thông tin về vụ việc hoà giải và nhu cầu của các bên; kỹ năng tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; kỹ năng tra cứu, tham khảo, vận dụng pháp luật, phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong hoạt động hoà giải ở cơ sở; kỹ năng tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hoà giải; kỹ năng tư vấn, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, vận động các bên tự thoả thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp; kỹ năng ghi chép biên bản, sổ theo dõi hoạt động hoà giải, lập văn bản hoà giải không thành.

Ngoài ra, rất nhiều những nội dung cơ bản của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Tiếp công dân cũng đã được giới thiệu một cách sinh động, dễ hiểu đến các đại biểu tham dự hội nghị như thẩm quyền, trình tự giải quyết khiếu nại, tố cáo; quyền và nghĩa vụ của người khiếu nại, tố cáo, nguyên tắc giải quyết khiếu nại, tố cáo, các hành vi bị nghiêm cấm; các quy định về hoạt động tiếp công dân, liên hệ việc quy định về tiếp công dân tại địa phương...

Thông qua tập huấn, nhằm giúp các hòa giải viên nắm rõ nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở và các quy định về khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, từ đó giúp làm tăng hiệu quả trong công tác hòa giải ở cơ sở, làm giảm các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ chuyển lên cấp cao hơn. Bên cạnh đó, hiểu rõ các nguyên tắc, vận dụng linh hoạt các kỹ năng nghiệp vụ được tập huấn sẽ giúp các đồng chí hòa giải viên cơ sở nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương, qua đó góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.

Tác giả: Ban biên tập